Tiểu sử diễn viên Đỗ Thị Hải Yến – Diễn viên Việt hiếm hoi có thể khẳng định mình với thế giới

Tiểu sử diễn viên Đỗ Thị Hải Yến – Đỗ Hải Yến là một  diễn viên của Việt Nam, cô đã từng tham gia nhiều dự án phim lớn như Người Mỹ trầm lặng, Cánh đồng bất tận, Chuyện của Pao, Chơi vơi, Cha và con. Bài viết tiểu sử diễn viên Đỗ Thị Hải Yến dưới đây sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về cô.

Tiểu sử diễn viên Đỗ Thị Hải Yến

tieu-su-dien-vien-do-thi-hai-yen

Diễn viên Đỗ Thị Hải Yến sinh ngày 1 tháng 10 năm 1982, 37 tuổi.

Đỗ Thị Hải Yến là một diễn viên Việt Nam. Cô đã tham gia vào nhiều dự án phim lớn được tham dự ở các liên hoan phim tầm cỡ quốc tế như: Người Mỹ trầm lặng, Cánh đồng bất tận, Chuyện của Pao, Chơi vơi, Cha và con…

Được sinh ra trong một gia đình đam mê nghệ thuật hát Quan họ ở Bắc Ninh, song Đỗ Hải Yến đã lại dành hết tình yêu của mình cho bộ môn múa ballet. Trước khi cô trở thành diễn viên điện ảnh nổi tiếng, cô đã có nhiều năm rèn luyện ở Trường múa Việt Nam. Có lẽ chính kinh nghiệm này cũng đã giúp cho Hải Yến có được thần thái biểu cảm và diễn xuất linh hoạt khi cô vừa chuyển sang lĩnh vực điện ảnh.

Hải Yến tham gia vào bộ phim đầu tiên mang tên “Mùa hè chiều thẳng đứng” của đạo diễn Trần Anh Hùng, khi đó cô chỉ mới 17 tuổi. Năm 2002, bộ phim này cũng đã được đề cử giải Chlotrudis.

Một số mốc thời gian hoạt động nghệ thuật của diễn viên Hải Yến

Năm 1999: Bộ phim đầu tiên của Đỗ Hải Yến đó là “Mùa hè chiếu thẳng đứng” của đạo diễn Trần Anh Hùng. Trong bộ phim, Hải Yến đã được chọn vào vai một cô bé giúp việc. Vai diễn hầu như lại không được thoại câu nào, cũng chỉ mỗi nhiệm vụ bồng em và lẩn khuất sau mỗi khuôn hình. Nhưng, để làm quen với em bé trong quá trình đóng phim, hằng ngày cô đã phải lên trường quay tập bồng em. Chính nỗ lực và cách làm việc nghiêm túc ấy cũng đã khiến cho Hải Yến được nhiều đạo diễn chú ý.

Năm 2002: Cô đã nhận được lời mời của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình để vào vai Hoài trong một bộ phim “Vũ khúc con cò”. Bộ phim đã tạo được nhiều dấu ấn ở Liên hoan phim Paris.

Cũng trong năm 2002, Hải Yến đã được Đạo diễn Phillip Noyce mời tham gia vào bộ phim Người Mỹ trầm lặng. Bộ phim này đã mang về cho Hải Yến một Đề cử Giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất ở Satelitte Awards – Giải thưởng do Hội Đồng Báo Chí Thế Giới tổ chức.

Năm 2005: Hải Yến tham gia vào vai nữ chính trong bộ phim Chuyện của Pao (ĐD Ngô Quang Hải). Bộ phim này đã giành được giải thưởng Đặc biệt của Hội đồng Ban Giám Khảo ở Liên hoan phim Châu Á – Thái Bình Dương. Vai diễn này cũng giúp cho cô đoạt luôn giải thưởng Cánh Diều Vàng vào năm 2005 dành cho Nữ diễn viên xuất sắc.

Năm 2009: Hải Yến đã tham gia bộ phim Chơi vơi của ĐD Bùi Thạc Chuyên. Bộ phim này đã giúp cho tên tuổi Đỗ Hải Yến tiếp tục tỏa sáng, thậm chí còn tỏa sáng hơn bao giờ, trong hành trình dạo qua hơn chục LHP quốc tế của Chơi vơi cũng như là LHP VN lần thứ 16. Chơi vơi dù không nằm trong bảng tranh giải chính thức nhưng mà vẫn xứng đáng đi vào lịch sử điện ảnh VN khi là bộ phim VN đầu tiên đã được mời tham dự và giành giải của Hiệp hội phê bình quốc tế (FIPRESCI) ở LHP danh giá này (nếu như không kể Xích lô – bộ phim mang quốc tịch Pháp của đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng).

Năm 2010: Một năm vang dội, kể cũng đã đủ để mà khép lại một cách mãn nguyện, cho một cái tên còn trẻ ở trong nghề. Nhưng mà vào những ngày cuối cùng của năm, hóa ra nó vẫn còn chưa… chịu khép lại. Hải Yến tiếp tục cộng tác cùng với đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình trong bộ phim Cánh đồng bất tận. 45 ngày “rong ruổi” cùng đoàn phim Cánh đồng bất tận qua rất nhiều tỉnh của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đó là những tháng ngày đầy gian truân của Hải Yến. Quá nhiều vất vả cho một cô gái có vóc dáng “mình hạc xương mai” này, để hóa thân thành một cô gái điếm phong trần khát yêu, và khát mái ấm trong phim.

Ngay khi vừa cho ra mắt, “Cánh Đồng Bất Tận” đã thu hút khá đông khán giả, còn gây nên cơn sốt doanh thu phòng vé và các diễn đàn tranh luận trên báo chí và Internet.

Sau khoảng gần 1 tháng công chiếu “Cánh Đồng Bất Tận”, khi những dư luận đã có phần lắng xuống thì cuộc hành trình của “Cánh đồng bất tận vẫn còn tiếp diễn”. Cùng với đoàn phim, Hải Yến đã tham gia vào chương trình New voices from Vietnam, bởi Viện Hàn Lâm Điện ảnh Mỹ tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ đã tổ chức chương trình giới thiệu phim Việt Nam, để vinh danh những phim Việt đã được đánh giá cao trong thập niên vừa qua (2000-2010).

tieu-su-dien-vien-do-thi-hai-yen-1 tieu-su-dien-vien-do-thi-hai-yen-2 tieu-su-dien-vien-do-thi-hai-yen-3 tieu-su-dien-vien-do-thi-hai-yen-4

Diễn viên Việt hiếm hoi có thể khẳng định mình với thế giới – Tiểu sử diễn viên Đỗ Thị Hải Yến

Chỉ đóng vỏn vẹn 7 phim điện ảnh nhưng mà có thể nói Đỗ Hải Yến là diễn viên Việt Nam Việt hiếm hoi có thể khẳng định mình cùng với thế giới. Cô xứng đáng là một gương mặt minh tinh sáng giá nhất trong thế hệ của mình.

Cách đây khoảng gần 20 năm, Đỗ Hải Yến đã đến với điện ảnh như một câu chuyện cổ tích. Từ cô gái vô danh, cô đột ngột đã trở thành tâm điểm của báo chí khi được chọn vào vai chính ở trong một bộ phim Hollywood bên cạnh những tài tử hàng đầu thế giới – diễn viên kỳ cựu Michael Caine và chàng trai Brendan Fraser đang nổi lúc ấy qua một loạt phim The Mummy (Xác ướp Ai Cập).

Sau đó, vai Phượng trong phim Người Mỹ trầm lặng (đạo diễn Phillip Noyce) một bước đưa Yến lên thành sao, dù cho số lượng khán giả Việt Nam xem được bộ phim này lúc đó chỉ mới là con số ít ỏi. Cô đã trở thành gương mặt ưa thích của những nhiếp ảnh gia và các báo, tạp chí cùng với vẻ đẹp mảnh mai và gương mặt đặc biệt “cine”.

tieu-su-dien-vien-do-thi-hai-yen-5

Chuyện tình đẹp như là cổ tích giữa cô và Ngô Quang Hải – một diễn viên điển trai, tài năng khi ấy đang khát vọng trở thành đạo diễn càng khiến cho công chúng chú ý hơn tới cái tên Đỗ Hải Yến.

Bấy giờ người ta mới biết Yến đã từng tham gia đóng phim từ trước. Cô đã vào nghề với một vai diễn nhỏ trong một bộ phim nghệ thuật xuất sắc Mùa hè chiều thẳng đứng của đạo diễn Việt kiều Trần Anh Hùng. Đó chính là vai vú em trẻ tuổi xuất hiện vài giây thoáng qua ở trên màn hình trong cảnh bế em không lời thoại.

Chính bộ phim này đã se duyên cho cô cùng với Ngô Quang Hải (anh đóng vai chính cũng tên Hải trong phim) để sau đó cặp tình nhân ngoài đời cùng đã vào vai một cặp tình nhân trong bộ phim truyện đầu tay của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình – Vũ khúc con cò, trước khi tỏa sáng cùng với Người Mỹ trầm lặng.

Yến được xuất thân từ bộ môn múa – lĩnh vực đã cung cấp cho điện ảnh Việt rất nhiều gương mặt vừa đẹp vừa tài như chị em Lê Vân, Lê Vy hay Mỹ Duyên, Hồng Ánh rồi tới thế hệ sau như Kiều Anh, Lan Phương. Cô gái Bắc Ninh đã xa nhà từ khi cô còn nhỏ để lên Hà Nội theo học một ngành đòi hỏi sự khổ luyện. Và những năm tháng ấy cũng đã giúp ích cho cô rất nhiều, dù cho không theo nghề ngày nào – chính xác đó là ra trường “chưa kịp” theo nghề thì đã bị điện ảnh “bắt cóc”.

Sau phim Người Mỹ trầm lặng, Quang Hải – Hải Yến cũng đã thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu điện ảnh cùng với dự án chuyển thể từ truyện Chuyện tình kể trong đêm mưa của Nguyễn Huy Thiệp. Trong đó Hải đạo diễn còn Yến thì đóng chính. Dự án cùng với kinh phí đầu tư dự kiến 1 triệu đô la ở thời điểm đó (năm 2003) đã mang khát vọng của những nhà đầu tư “không tiếc tiền làm một bộ phim nghệ thuật thật đẹp – không cần thu hồi vốn chỉ để quảng bá con người và văn hóa Việt Nam” (theo tiết lộ của ông Nguyễn Trung Hà – thành viên Hội đồng quản trị Hãng phim Thiên Ngân Galaxy) cuối cùng cũng không được hiện thực hóa.

Nếu như được làm, đây hứa hẹn sẽ là một tác phẩm hay do cái gốc truyện xuất sắc. Đây là một trong số những truyện hay và ám ảnh nhất của Thiệp. Tiếc cho Hải – Yến và cũng có lẽ nên tiếc cho cả điện ảnh Việt.

Một thất bại khác ít được biết đến hơn đó là việc Yến trượt casting cho vai chính ở trong bộ phim Hồi ức một geisha (đạo diễn Rob Marshall) – “bom tấn” Hollywood làm về châu Á năm 2005, vai diễn sau đã thuộc về Chương Tử Di. Thất bại dễ hiểu bởi vì bộ phim thương mại này chọn Chương Tử Di, Củng Lợi và Dương Tử Quỳnh để nhắm đến thị trường Hoa ngữ tỷ dân.

tieu-su-dien-vien-do-thi-hai-yen-6

Nhưng mà Yến không phải tiếc lâu khi bộ phim đóng chính thứ 2 lại tiếp tục là một mốc son trong sự nghiệp – Chuyện của Pao do chồng cô đạo diễn. Phim thắng lớn ở giải Cánh diều vàng năm 2006, so kè một 9 một 10 cùng với Sống trong sợ hãi của Bùi Thạc Chuyên. Có người ví von rất hay, phim của Hải như một bài thơ, còn phim Chuyên như một truyện ngắn. Với vai diễn này, Yến đã giành được cú đúp Cánh diều Vàng và Bông sen Vàng cho Nữ chính xuất sắc nhất.

Không chỉ ở trong nước, thành công của Chuyện của Pao đã đưa Hải và Yến chu du nhiều nơi. Thành công tới mức người ta đã chuyển từ gọi Yến là cô Phượng sang thành cô Pao. Tiếc rằng, đấy cũng chính là sự hợp tác duy nhất của họ trong vai trò là cặp đôi đạo diễn – diễn viên. Tiếc hơn, mối tình đã từng được ca ngợi lên mây lại kết thúc theo một cách không ai mong muốn: ồn ào, ầm ĩ và thậm chí còn thù ghét. Đến mức sau đó họ đã tuyệt giao hẳn với nhau.

Sau cuộc thất bại hôn nhân, Yến đã mau mắn tìm được chỗ dựa mới là một doanh nhân Việt kiều. Khác với người chồng cũ lận đận, còn dính nhiều thị phi và thậm chí bị phủ nhận dù cho không thiếu tài năng, sự nghiệp của cô vẫn thành công khi được tiếp tục tham gia vào các dự án đình đám.

Chỉ đóng vỏn vẹn 7 phim điện ảnh nhưng mà có thể nói Đỗ Hải Yến là diễn viên Việt Nam Việt hiếm hoi có thể khẳng định mình cùng với thế giới. Cô xứng đáng là một gương mặt minh tinh sáng giá nhất trong thế hệ của mình.

Ngoài đóng chính ở trong một phim nghệ thuật tầm quốc tế (Người Mỹ trầm lặng được Viện phim Mỹ bầu chọn vào danh sách 10 phim hay nhất năm 2002), cô còn là một diễn viên Việt Nam hiếm hoi có phim đến 2 trong 3 Liên hoan phim quốc tế hàng đầu. Đó chính là vai Duyên trong Chơi vơi (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên) – bộ phim Việt đầu tiên đến LHP Venice và vai Vân trong phim Cha và con và… – bộ phim Việt đầu tiên tranh giải Gấu vàng ở LHP Berlin.

Làm việc cùng với 2 đạo diễn hàng đầu của dòng phim độc lập, Yến đã được thể hiện nét diễn của một diễn viên có tầm: thản nhiên, diễn như không diễn.

tieu-su-dien-vien-do-thi-hai-yen-7

Một dự án có thể được coi là thành công khác của Yến đó là Cánh đồng bất tận của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, thuộc dòng chính thống, nghiêm túc nhưng mà có hiệu ứng công chúng rất tích cực. Gọi là thành công bởi vì dù những người khó tính vẫn chưa hài lòng với phim, nhưng mà có báo đã gọi Yến bằng tên mới – cô Sương.

Cùng với việc định hình bản thân ở dòng phim nghệ thuật và kén chọn kịch bản, cơ hội cho Yến ở trong thị trường điện ảnh hiện nay sẽ là không nhiều. Đấy chính là một điều đáng tiếc khi năng lực sản xuất của nền điện ảnh còn yếu kém, lại không tận dụng và khai thác được hết tài năng của các cá nhân trong đó. Dù sao, chỉ với 7 vai diễn cũng đã đủ đưa Yến trở thành diễn viên sáng giá nhất thế hệ của mình.

Hiện tại, Yến đang hạnh phúc và yên bình trong cuộc hôn nhân thứ hai cùng với con trai đầu lòng gần 3 tuổi. Cô cũng hạn chế xuất hiện đại trà trong những sự kiện showbiz. Không quảng giao và khá kín tiếng ở trên trang cá nhân, nhưng mà chỉ với một bài viết cho con trai đăng trên tạp chí Elle năm 2015 cũng đã đủ biết cô thuộc một tầng lớp khác so với giới giải trí ồn ào mà lại thiếu tri thức và sự sâu sắc.

Ý kiến bạn đọc