Tiểu sử đạo diễn Đức Thịnh – Chàng Nobita của showbiz Việt

Tiểu sử đạo diễn Đức Thịnh – Đức Thịnh là một đạo diễn nổi tiếng được công chúng đón nhận. Đức Thịnh cũng là một diễn viên tham gia nhiều bộ phim. Đối với công chúng, Đỗ Đức Thịnh là một trong số không nhiều đạo diễn trẻ bản lĩnh và tiềm năng, anh đang lãnh nhận sứ mệnh của thế hệ mình trong việc kế thừa và phát triển tinh hoa của nền kịch nghệ nước nhà. Bài viết tiểu sử đạo diễn Đức Thịnh dưới đây sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về anh.

Tiểu sử đạo diễn Đức Thịnh

tieu-su-dao-dien-duc-thinh-6

Đạo diễn Đức Thịnh sinh năm 1975, 44 tuổi.

Đức Thịnh hiện đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam.

Đức Thịnh tên thật là Đỗ Đức Thịnh.

Đức Thịnh chính là đạo diễn phim Madai Scandal: Bí mật thảm đỏ…nổi tiếng đang được công chúng đón nhận. Đức Thịnh cũng là diễn viên tham gia vào nhiều bộ phim. Đối với công chúng, Đỗ Đức Thịnh là một trong số không nhiều đạo diễn trẻ bản lĩnh và tiềm năng, anh đang lãnh nhận sứ mệnh của thế hệ mình trong việc kế thừa và phát triển tinh hoa của nền kịch nghệ nước nhà.

Sở thích : Bóng đá, sân khấu, kiến trúc, đọc sách, xem phim

Màu sắc yêu thích : Xanh nước biển

Món ăn yêu thích : Canh thịt bò rau răm, mắm chưng.

Chân ngôn : Những điều tôi biết chỉ là hạt cát trên sa mạc

Quan niệm sống : Kiếm tiền để sống chứ không sống để kiếm tiền

Thành tích

Huy Chương Vàng Diễn Viên trong Liên Hoan Sân Khấu Phía Nam năm 2004 trong vai Hoàng Minh – “Thông Điệp Xanh”.

Giải Mai Vàng Đạo Diễn vở “Em và Ngôi Sao” năm 2005 do Báo Người Lao Động tổ chức.

Giải ĐD trẻ triễn vọng trong Liên hoan Sk toàn quốc

Giải B vở Cánh đồng gió của Hội SK VN

Giải C vở Nhân danh công lý của hội SK VN

Các vai tiêu biểu đã đóng

Bảo (Mưa đầu mùa),

Nhân lì (Ngõ tình),

Thôi (Cô giáo Hạnh),

Hoàng Minh (Thông điệp xanh),

Tư lập lơ (Cô gái ăn cắp tức Bỉ vỏ),

Tuấn (Chuyện tình mùa thu),

Long (Cánh đồng gió),

Cường (Nhân danh công lý),

Người chồng (Kẻ quấy rối)…

Các vở đã dựng

Sâm đắng sâm ngọt,

Tuổi dậy thì,

Người đàn ông của trời,

Giấc mơ điện ảnh,

Tứ hỉ lâm môn,

Em và ngôi sao,

Chuyện tình mùa thu,

Thiên thần gõ cửa,

Cánh đồng gió,

Nhân danh công lý…

Đức Thịnh thời trẻ

Đỗ Đức Thịnh chính là trụ cột của sân khấu Phú Nhuận (TP.HCM). Anh cũng đã quen và yêu diễn viên Thanh Thúy ở đây, 3 năm sau họ đã kết hôn. Đây chính là một mối tình đẹp mà điểm xuất phát và đích đến đều nằm ở trên một đường đua của hai người làm nghệ thuật nhiều tâm huyết.

Bên cạnh là mối quan hệ đạo diễn – diễn viên, Đức Thịnh và Thanh Thúy lại còn là đôi bạn diễn ăn ý trong nhiều vở kịch do chính Đức Thịnh dàn dựng như là Tuổi dậy thì, Chuyện tình mùa thu, Cánh đồng gió, Nhân danh công lý, Kẻ quấy rối…

Dưới mắt Thanh Thúy, Đức Thịnh chính là một “cây tùng” vững chãi đáng để cô trao gửi phận liễu yếu đào tơ trong đời thường cũng như là trong nghề nghiệp.

Cuộc sống gia đình Đức Thịnh

Vợ/chồng: Thanh Thúy (kết hôn 2008) và con trai là Đỗ Thiên Phúc

tieu-su-dao-dien-duc-thinh-7 tieu-su-dao-dien-duc-thinh-5

Đạo diễn Đỗ Đức Thịnh, chàng Nobita của showbiz Việt – Tiểu sử đạo diễn Đức Thịnh

Không ai có thể tin nổi rằng một vị đạo diễn tài giỏi như Đức Thịnh lại có những lúc vụng về và đoảng một cách đáng yêu tới như vậy ở ngoài đời…

Nobita Thịnh hay một chàng bờm vác tre

Đức Thịnh đã tự nhận mình là người rất “dốt” đối với những con số, dù cho anh đã từng học khoa Kế Toán trường Trung cấp Kinh tế Đối ngoại TPHCM trước khi trở thành sinh viên của trường Sân khấu Nghệ thuật 2 khóa 18 cùng với Việt Hương, Tiết Cương, Cao Minh Đạt

Đức Thịnh cũng cho biết: “Tôi cũng chưa bao giờ nhớ được chính xác những con số. Tôi rất sợ khi có ai đó hỏi biển số xe bởi vì tôi không thể nhớ số xe nhà mình số mấy…”. Không ít lần anh đã phải gọi điện cho bạn cũng chỉ để hỏi “số điện thoại bàn nhà tao là số mấy”?

tieu-su-dao-dien-duc-thinh

Ngày xưa, Đức Thịnh cũng đã từng thi đỗ trường Trung cấp Kinh tế Đối ngoại TPHCM, nhưng mà học được một thời gian anh phải bỏ giữa chừng cũng chỉ vì… không nạp được vào đầu những con số khô khan.

Cách đây ít ngày, trên trang facebook cá nhân, Đức Thịnh đã đăng status kỷ niệm 8 năm ngày cưới và ngay lập tức đã nhận được comment rất dễ thương của vợ: “9 năm rồi ông nội” khiến cho bạn bè cười quá trời.

Dù là vậy, nói về kich bản, câu thoại như thế nào anh đều nhớ hết. Có bao nhiêu trí nhớ anh đều dành cả cho sân khấu, cho nghệ thuật thế cho nên những con số hay nhiều việc khác ngoài đời… anh rất đoảng! Có lẽ đó chính là lý do anh có nick name là Nobita Thịnh.

Đức Thịnh đã chia sẻ, anh rất sợ chuyện tìm chìa khóa cũng chỉ vì anh thường xuyên để lạc chúng. “Không bao giờ tôi tìm được chìa khóa xe nhưng mà mấy ngày sau tôi lại nhìn thấy nó ở ngay chỗ không thể nào không tìm thấy được”.

Đạo dễn Đức Thịnh luôn ngưỡng mộ những người đàn ông tháo vát. Có những việc linh tinh thấy họ làm rất dễ dàng nhưng mà qua tay anh lại trở nên rắc rối, và phức tạp. Điển hình trong những việc đó chính là chuyện anh không hiểu biết về xe hơi, lại càng không giỏi về sửa chữa xe hơi khi gặp sự cố.

Có bữa, cái biển số xe của anh đã vướng vào cành cây rơi ra, anh đã loay hoay 15 phút không gắn lại được. Cửa nhà bị hư, anh cũng lôi đồ ra sửa nhưng mà không có năng khiếu.

Đức Thịnh thật thà nói: “Về mấy chuyện đời sống, tôi khá vụng về và đãng trí lắm. Có những chuyện mà khi kể ra, không có ai nghĩ là tôi có thể như vậy…”.

tieu-su-dao-dien-duc-thinh-1

Hồi vợ chồng anh còn ở tại chung cư, đang dọn nhà thì lại cúp điện. Anh khiêng đồ từ cầu thang vào nhà nhưng mà cứ thấy vướng vướng cái gì đó ngay bức tường.

Vì 2 tay đang bận bê đồ cho nên anh không thể nào rờ được xem đó là cái gì. Anh đã nghĩ “quái, nhà mình có cái gì chỗ này vậy”? Bực mình, anh đã quất mạnh cái pặc rồi đi qua mà không nghĩ ra rằng, nếu như anh lách người sang một bên thì anh hoàn toàn có thể bê đồ qua rồi.

Lát sau khi có điện, anh mới phát hiện ra cái làm vướng đường khi nãy đó là… cục chuông cửa. Anh cười kể lại: “Lúc đó mình giống như thằng bờm vác cây tre vậy…”. Tất nhiên, bởi vì làm bể cái chuông cửa nên anh bị vợ la.

Lại có lần, không hiểu là làm thế nào mà cuộn giấy trong nhà vệ sinh lại bám lên quần anh. Anh rất hồn nhiên đi vòng vòng quanh nhà. Vợ anh nhìn thấy vậy, đứng chống nạnh nhìn… thì anh mới tá hỏa.

Những giai thoại “độc quyền” của Đức Thịnh

Hồi còn là thanh niên, Đức Thịnh cũng đã quen một cô gái. Nhà của cô ấy bán nước suối, đúng bữa anh tới chơi thì có xe tải chở nước đến giao. Anh nhìn thấy người ta lăn thùng nước vô nhà, cũng chạy ra phụ.

tieu-su-dao-dien-duc-thinh-2

Người ta lăn thì không sao, anh vừa làm thì lại nghe cái bụp rồi nước trào ra lênh láng khắp nơi. Thì ra người ta lăn bình không có vòi còn anh lại lựa ngay bình có vòi mà lăn.

Lát sau, anh vô rửa mặt, rửa tay, vụng về thế nào mà cái bồn rửa mặt lại rớt cái bộp khi anh vừa mới để tay lên. Anh kể rằng: “Cái cảm giác ra báo cho mẹ người yêu biết nó mới kinh khủng làm sao, bữa đó tôi đến nhà người yêu chơi lần đầu mà đã gây ra những chuyện như vậy rồi.

Tôi ra nói với mẹ cô ấy là:

– Bác, hình như cái bồn rửa mặt nhà mình đã bị mục phải không bác?

– Ờ, nó cũng lâu rồi đó con.

– Dạ, nó gẫy luôn rồi bác…”.

Nhờ vào những vốn kinh nghiệm sống đầy hài hước, sinh động và vô cùng đáng yêu đó mà khi sau này khi Đức Thịnh xây dựng các tình huống hài vụng về, hậu đậu hay đoảng thì cũng không ai làm bằng anh. Đức Thịnh là số 1.

Có bữa, Đức Thịnh đã gửi xe vào nhà hát Hòa Bình. Lúc ra lấy xe, thì anh cắm chìa khóa hoài không được, anh nghĩ, “ủa kỳ vậy, cái ổ khóa này bữa nay sao vậy” rồi anh lại dắt xe ra.

Ông bảo vệ nói rằng anh đưa thẻ xe, anh đã rút thẻ card visit. Người bảo vệ lại nói “Thẻ xe không phải là card visit”. Anh tìm thẻ xe đưa người ta mới biết là mình nhầm.

tieu-su-dao-dien-duc-thinh-3

Anh cười “Trời ơi, nãy giờ cắm chìa khóa vặn vặn muốn banh cả ổ khóa luôn, không nghĩ là xe người khác mà cứ nghĩ ổ khóa bị hư”.

Ở sân khấu Phú Nhuận, Đức Thịnh nổi tiếng với những giai thoại vụng về, đãng trí. Nổi tiếng nhất là vụ mang giày chiếc nọ chiếc kia và đó chính là 1 chiếc adidas, 1 chiếc giày tây!

Bữa đó anh đã chạy 2 suất. Diễn xong ở Phú Nhuận anh lại chạy qua Super Bowl. Gấp quá, anh cứ xỏ giày vô rồi lại chạy đi luôn. Ở Surper Bowl có một gian hàng của KFC dưới tầng trệt, tới nơi anh vô KFC mua đồ ăn, thì mọi người cứ nhìn anh cười.

Lúc đầu, Đức Thịnh tưởng người ta nhận ra mình cho nên anh cũng cười chào lại. Sau lại thấy kỳ kỳ, người ta cười mà cũng còn xì xào nữa, anh mới nhìn xuống “ui cha, lộn giày”. Anh đã chữa cháy rất nhanh “bữa nay đi diễn” rồi dọt lẹ.

Chuyện đi nhầm sân khấu đối với Đức Thịnh cũng thường như… cơm bữa.

Có suất diễn, ê-kíp đó nhiều người bận quá đã phải thay diễn viên. Anh lên thấy toàn là người lạ, tưởng mình nhầm, anh đi về. Vừa về, thì người ta gọi lên.

Có bữa anh diễn kịch xong thì lại đi tấu hài, anh đeo cục mic từ sân khấu này rồi chạy qua sân khấu kia. Lúc lên diễn Đức Thịnh còn cầm cả micro, người ta kêu trả 1 chiếc mới biết.

Thậm chí khi đi đá banh, chẳng có ai lại chỉ mang có 1 chiếc giày như anh. Nói không ai tin nhưng mà kỳ thật nó có lý do. Lúc anh đang chuẩn bị đi đá banh, anh vừa bỏ một chiếc giày vào giỏ thì điện thoại reo.

tieu-su-dao-dien-duc-thinh-4

Tập trung vào cuộc điện thoại đó xong, anh lại xách giỏ đi luôn. Khi tới sân banh anh mới biết mình chỉ mang theo có 1 chiếc giày.

Con người của nghệ thuật

Đối với Đức Thịnh, cảm giác như có bao nhiêu cái tài anh đều dành hết cho nghề, cho nghệ thuật thế cho nên ở ngoài đời, Đức Thịnh đoảng, và hậu đậu như một đứa trẻ. Thậm chí có những lúc “ngô nghê” rất đáng yêu.

Đối với sân khấu, Đức Thịnh lại có một khả năng hết sức khác thường. Hồi anh thi vào khoa đạo diễn điện ảnh của trường sân khấu, các thầy cho 4 tấm hình, anh phải kể 1 câu chuyện có đầu có đuôi liên quan đến 4 tấm hình đó.

Thời gian đó là 10 phút. Đức Thịnh kể 20 phút vẫn chưa hết chuyện. Các thầy hỏi còn không, thì anh bảo còn. Các thầy còn nói là phim truyền hình nhiều tập.

Các thầy nghe chuyện một cách rất say mê, xong hỏi “các tình tiết này ở đâu ra vậy?”. Anh bảo rằng “Em vừa kể vừa ra thôi mà chưa hết”.

Đức Thịnh đã thi đạo diễn điện ảnh 2 lần. Lần đầu thủ khoa nhưng mà học được ít tháng thì phải bỏ bởi vì công việc nhiều quá, anh bị cuốn đi.

Năm sau anh lại đi thi tiếp, các thầy hỏi rằng “năm nay đậu nữa thì có học không”, anh bảo lần này học. Thế rồi cũng chỉ học được 2 tháng anh lại phải bỏ ngang bởi vì công việc quá nhiều.

Anh không rành các thuật ngữ chuyên ngành cho nên khi làm phim, mỗi lần anh kêu lấy cái này, chuẩn bị cái kia, mọi người cứ tủm tỉm cười bởi vì tên một kiểu, anh gọi một kiểu… nhưng mà anh chưa bao giờ quạu.

Thế nhưng mà về diễn xuất, Đức Thịnh lại có thể trả lời bất kỳ thắc mắc nào của cả nhà sản xuất, diễn viên cũng như đồng nghiệp khiến cho họ tâm phục khẩu phục.

Ý kiến bạn đọc