Tiểu sử của Nguyễn Thị Sao Ly – Nữ sinh 9X xinh đẹp được cấp học bổng tiến sĩ gần 10 tỷ đồng

Tiểu sử của Nguyễn Thị Sao Ly – Nguyễn Thị Sao Ly là cô gái Việt hiếm hoi đã được nhận vào trường Đại học Johns, Mỹ. sao Ly được cấp học bổng toàn phần trị giá lên đến 410.000 USD cho 5 năm học (hơn 9,3 tỷ đồng). Bài viết tiểu sử của Nguyễn Thị Sao Ly dưới đây sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về cô.

Tiểu sử của Nguyễn Thị Sao Ly

tieu-su-cua-nguyen-thi-sao-ly

Nguyễn Thị Sao Ly 24 tuổi. cô đến từ Đà Nẵng, Việt Nam.

9X giành được học bổng tiến sĩ ở Mỹ: ‘Mình nỗ lực một, cha mẹ nỗ lực mười’

Xuất sắc vượt qua 5.500 ứng viên nhận được học bổng tiến sĩ lên đến 9,3 tỷ đồng, Sao Ly là một cô gái Việt hiếm hoi được nhận vào Đại học Johns Hopkins, Mỹ.

Nguyễn Thị Sao Ly (24 tuổi, đến từ Đà Nẵng) đã được cấp học bổng tiến sĩ từ 8 trường danh tiếng của Mỹ như: MIT, Johns Hopkins, Cornell University, University of California San Diego, University of Chicago, Rice University, University of Texas Southwestern và Baylor University.

9X này đã chọn Johns Hopkins – top 5 trường Y tốt nhất thế giới – chính là điểm đến tiếp theo trong chặng đường nghiên cứu y học của mình. Tại đây, Sao Ly đã được cấp học bổng toàn phần trị giá lên đến 410.000 USD cho 5 năm học (hơn 9,3 tỷ đồng).

tieu-su-cua-nguyen-thi-sao-ly-6

Thành quả của quá trình dài nỗ lực

– Chúc mừng Sao Ly đã đạt được thành tích ấn tượng. Cảm giác của bạn như thế nào khi được 8 trường đại học hàng đầu nước Mỹ mời học tiến sĩ?

– Khi trường đầu tiên gọi điện đến báo trúng học bổng, mình rất vui, và không tin đó là sự thật. Công sức mình bỏ ra suốt nhiều năm cuối cùng cũng đã được đền đáp. Mình chưa bao giờ nghĩ có một ngày được học ở ĐH Hopkins.

Mình cũng đã làm hồ sơ đăng ký học bổng của 11 trường đại học Mỹ, có cả ĐH Harvard, Yale. Trong đó, mình mong muốn sẽ được học tại Johns Hopkins nhất, không chỉ vì đây là một đại học hàng đầu thế giới về nghiên cứu y học.

– Ly có thể chia sẻ bí quyết để mà được trường đại học danh tiếng ở Mỹ cấp học bổng?

– Để mà nhận được lời mời của trường Hopkins, sinh viên sẽ phải trải qua hai vòng: nộp đơn online và phỏng vấn. Vòng nào bạn cũng sẽ phải chuẩn bị kỹ. Lúc nộp hồ sơ, ứng viên sẽ phải thể hiện được những thế mạnh, tố chất của bản thân.

tieu-su-cua-nguyen-thi-sao-ly-1

Vòng xét hồ sơ, tỷ lệ “chọi” lại thường cao nhất, trường chỉ mời những ứng viên tốt để tham gia phỏng vấn. Những người được chọn đều rất giỏi cho nên sự cạnh tranh lớn.

Đây chính là cả quá trình chuẩn bị hồ sơ rất dài, từ kinh nghiệm ở trường đại học cho đến bài kiểm tra tiêu chuẩn (GRE), chuẩn bị bài luận và cả thư giới thiệu của giáo sư.

Các bạn ở Việt Nam muốn nộp hồ sơ học bổng tiến sĩ ở Mỹ thì có thể tìm hiểu thêm tại trang Vietnam Education Foundation (VEF) Mentor. Người điều hành trang này sẽ sẵn sàng trả lời những thắc mắc về quá trình nộp hồ sơ, cũng như là cách thức cải thiện hồ sơ của ứng viên.

Những bạn đang du học chắc cũng đã biết quá trình nộp đơn đăng ký học tiến sĩ ở Mỹ. Phần lớn trường tốt đều yêu cầu hồ sơ nộp online, một bài luận về bản thân, 3 thư giới thiệu của 3 giáo sư, điểm thi GRE và học bạ. Một số trường cũng có thể yêu cầu thêm điểm TOEFL và điểm GRE Subject.

tieu-su-cua-nguyen-thi-sao-ly-5

Để làm tăng khả năng trúng tuyển, những yêu cầu ở trên phải đều thật tốt, đặc biệt quan trọng đó là thư giới thiệu và bài luận. Người đọc sẽ hiểu rõ hơn về niềm đam mê, kinh nghiệm, cũng như khả năng thật sự của bạn.

– Du học từ năm 15 tuổi, động lực nào khiến cho bạn đạt được những kết quả ấn tượng như hiện tại? Du học sinh cần lưu ý những điều gì để mà đạt kết quả tốt trong học tập?

– Từ nhỏ, mình đã nghĩ sẽ phải làm được gì đó lớn lao, muốn được tiến càng xa càng tốt. Anh chị của Ly cũng đi du học, khiến cho mình nung nấu mong muốn được học tập ở nước ngoài. Cha mẹ mình lúc nào cũng sẽ tạo điều kiện để con gái có cơ hội tốt nhất.

Mình nỗ lực một, thì ở quê nhà, cha mẹ phải nỗ lực mười. Gia đình chính là một động lực rất lớn. Mỗi khi có gì vui, đạt được thành quả nho nhỏ trong học tập, mình đều muốn chia sẻ và dành tặng bố mẹ.

Học tập ở nước ngoài có rất nhiều khó khăn, trong đó gồm có khác biệt về ngôn ngữ và văn hoá, áp lực học và làm việc.

tieu-su-cua-nguyen-thi-sao-ly-2

Nếu như xác định đến Mỹ, bạn sẽ phải thật sự tập trung. Ở đây, ai cũng đều rất chăm chỉ. Trong cuộc đua này, mình chỉ cần ngừng để mà đi dạo, thì những người khác sẽ cán đích trước. Xuất phát điểm của mỗi người là có thể khác nhau, nhưng mà chỉ cần thái độ tư tưởng tốt, đúng đắn, bạn sẽ vươn lên và thành công.

Y học là mơ ước từ nhỏ

– Vì sao Ly không tu nghiệp để trở thành bác sĩ mà lại quyết định tiếp tục con đường nghiên cứu y học?

– Ước mơ nghiên cứu về y dược đã bắt nguồn từ nền tảng gia đình. Nhà mình có một tủ sách rất lớn, chủ yếu về y dược, và nghiên cứu khoa học. Mình đọc rồi “nghiện” lúc nào cũng không hay. Cha của Ly không làm gì liên quan đến y dược nhưng rất thích lĩnh vực này. Ông đã chia sẻ niềm đam mê đó cho con gái.

Quan trọng nhất đó là khoảng thời gian đại học. Mình đã có được những trải nghiệm rất thú vị và ý nghĩa trong nghiên cứu y học. Một trong số đó chính là được làm việc ở phòng nghiên cứu của giáo sư Hui Sun. Năm thứ hai đại học, Ly đã thuyết phục được thầy cho làm dự án riêng.

Có lúc, mình tưởng như không kham nổi bởi vì phải học ở trường và hoạt động xã hội. Khoảng 2 năm sau, dự án của Ly đã có kết quả: tìm ra được 4 protein có khả năng làm chậm quá trình làm chết tế bào nón ở mắt, sẽ hứa hẹn có thể thuyên giảm bệnh mù ở người lớn tuổi.

Ly thích nghiên cứu bởi vì mình là người tạo ra nguồn kiến thức. Công việc này nó đòi hỏi khả năng giải quyết vấn đề và suy luận tốt mỗi ngày. Hơn nữa, mỗi thành quả đạt được đều có thể giúp rất nhiều người. Bác sĩ thì chỉ có thể chữa mỗi người một lần, còn nghiên cứu mà có kết quả thì sẽ cứu được rất nhiều người, như phát minh kháng sinh đã giúp cho cả một thế hệ.

tieu-su-cua-nguyen-thi-sao-ly-4

– Ly có ý định quay lại Việt Nam làm việc sau khi đã hoàn thành chương trình tiến sĩ ở Johns Hopkins?

– Việc ở lại hay quay về, mình cũng chưa quyết định. Ban đầu, mình nghĩ rằng nghiên cứu khoa học trong nước còn chưa vững mạnh, những người như mình cũng rất khó phát triển tiếp.

Nhưng mà gần đây, mình thấy nước ta đang tích cực đẩy mạnh về nhân lực khoa học trẻ. Nhiều anh chị rất giỏi đang tu nghiệp ở Mỹ và các nước khác cũng đã về nước để cống hiến. Mình rất hy vọng có thể quay về nước để mà đóng góp gì đó cho nước nhà.

Nữ sinh 9X xinh đẹp được cấp học bổng tiến sĩ gần 10 tỷ đồng

Nguyễn Thị Sao Ly sẽ bắt đầu nghiên cứu tiến sĩ tại trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) vào tháng 8 này sau khi đã vượt qua 5.500 ứng viên để nhận học bổng trị giá 9,3 tỷ đồng.

tieu-su-cua-nguyen-thi-sao-ly-3

Nguyễn Thị Sao Ly (24 tuổi, đến từ Đà Nẵng) mới đây đã nhận được lời mời học bổng tiến sĩ từ 8 trường danh tiếng của Mỹ. Đó chính là MIT, Johns Hopkins, Cornell University, University of California San Diego, University of Chicago, Rice University, University of Texas Southwestern và Baylor University.

Sao Ly lựa chọn Đại học Johns Hopkins bởi vì trường Y của đại học này xếp hạng nhất tại Mỹ trong nhiều năm liền, cũng như là nằm trong top 5 thế giới. Tháng 8 tới, 9X này sẽ trở thành nghiên cứu sinh ngành Hoá Sinh học Tế bào và Phân tử tại đây.

Tháng 6/2016, cô gái quê Đà Nẵng đã tốt nghiệp ngành Sinh học và Y tiến hoá ở University of California Los Angeles (UCLA) cùng với thành tích nằm trong top 5% xuất sắc của trường.

Mùa hè năm nay, nữ sinh này sẽ xuất bản công trình nghiên cứu trong những năm đại học về thuốc có khả năng thuyên giảm về những bệnh liên quan rối loạn hình thành mạch máu, trong đó cũng có bệnh mù, ung thư và di căn.

tieu-su-cua-nguyen-thi-sao-ly-7

Sao Ly rất thích nghiên cứu khoa học, bởi vì điều đó giúp cô vừa thoả đam mê của bản thân, lại vừa có thể đóng góp cho Y học. 9X chọn nghiên cứu Y sinh bởi vì muốn thành quả của mình có thể tạo thêm bước đệm đến những cách chữa bệnh mới, tiên tiến và hiệu quả hơn.

Để giành được một trong số 20 suất học bổng tiến sĩ của ĐH Johns Hopkins, trong đó chỉ có 4 suất dành cho sinh viên quốc tế, Sao Ly đã phải vượt qua khoảng 5.500 người. Cô là sinh viên Việt Nam hiếm hoi đã nhận được mức hỗ trợ tài chính lên tới 9,3 tỷ đồng.

Thành tích của Sao Ly khiến cho gia đình, bạn bè tự hào, ngưỡng mộ. Những ngày gần đây, 9X đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ mọi người.

Cô gái Đà Nẵng sở hữu một bảng thành tích học tập rất đáng nể cùng với nhiều lần nhận học bổng và giải thưởng danh giá. Một trong số đó chính là giải thưởng thuyết trình nghiên cứu tại Hội nghị GTCbio Drug Discovery được tổ chức ở San Diego, Mỹ vào năm 2015.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc