Tiểu sử ca sĩ Phi Nhung – Cuộc đời truân chuyên của nữ ca sĩ Phi Nhung

Tiểu sử ca sĩ Phi Nhung – Ca sĩ Phi Nhung, cô là một nữ ca sĩ và có khả năng diễn xuất, cô thành khi song ca cùng với nhiều ca sĩ khác nhau.

Tiểu sử ca sĩ Phi Nhung

tieu-su-ca-si-phi-nhung

Ca sĩ Phi Nhung sinh ngày 10 tháng 4 năm 1972 tại Pleiku, Việt Nam.Ca sĩ Phi Nhung mang trong người hai dòng máu Mỹ – Việt khi cha  của cô là người Mỹ và mẹ của cô là người Việt. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, ca sĩ Phi Nhung chỉ được học đến hết lớp 6, sau đó chuyển sang làm nghề may mặc để sinh sống, trong khi mẹ cô đi lấy chồng và có thêm 5 người con cùng mẹ khác cha với cô. Trước đó ca sĩ Phi Nhung không bao giờ được mẹ cô nhắc đến cha cô, là một quân nhân Hoa Kỳ đồn trú ở Pleiku, trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam. Lúc nhỏ ca sĩ Phi Nhung đã thích nghe những bài cải lương và dân ca, điều này đã thể hiện trong đến những nhạc phẩm cô hát sau này.

Lớn lên trong hoàn cảnh không lấy gì làm tốt đẹp,ca sĩ Phi Nhung chỉ có một nguồn vui duy nhất là nghe những bài cải lương dân ca mộc mạc để rồi từ đó cô thấm nhuần được nét bình dị dân dã của quê hương , sau này cô chuyên hát những nhạc phẩm nói lên những sắc thái đặc biệt của đất nước và những mối tình bộc lộ nét giản dị, hiền hòa. Ngay từ tuổi ấu thơ,ca sĩ Phi Nhung đã có ước mơ trở thành một ca sĩ.

Năm 1982, mẹ ca sĩ Phi Nhung qua đời khi cô mới được 11 tuổi. Mồ côi cả cha lẫn mẹ,ca sĩ  Phi Nhung phải về ở với ông bà ngoại. Cô phải kiếm tiền và chăm sóc 5 đứa em cùng mẹ khác cha và mấy đứa cháụ trong hoàn cảnh chật vật và túng thiếu.

Sự nghiệp ca hát của ca sĩ Phi Nhung

tieu-su-ca-si-phi-nhung-1

Vào tháng 10 năm 1989,ca sĩ Phi Nhung được sang Mỹ theo diện con lai do một người mợ bảo lãnh và cư ngụ ởTampa, tiểu bang Florida. Cô gặp Trizzie Phương Trinh, là một nữ ca sĩ nổi tiếng người Việt ở một buổi biểu diễn từ thiện ở một ngôi chùa trên đất Mỹ, lúc  ấy Trizzie đang lưu diễn ở bang Florida. Nhận thấy những tài năng của ca sĩ Phi Nhung, Trizzie đã khuyên ca sĩ Phi Nhung đến California để thực hiện ước mơ của mình. Do còn quá lạ lẫm với đất nước này,ca sĩ Phi Nhung khi ấy rất do dự. Sau đó cuối năm 1993, cô đã chuyển tới sống ở quận Cam, bang California theo lời khuyên này.

Nhiều người bắt đầu yêu mến ca sĩ Phi Nhung sau khi nghe cô thể hiện nhạc phẩm song ca “Sông Quê 1″ cùng với nam ca sĩ nổi tiếng Thái Châu ở Hollywood Night 15 và sau đó cô đã có một CD đầu tay góp giọng chung với hai ca sĩ lớn là Tuấn Vũ và Mỹ Huyền. Trong một bài phỏng vấn gần đây ca sĩ Phi Nhung đã tâm sự rằng để có được tên tuổi lớn như ngày hôm nay cô đã phải đánh đổi nhiều mồ hôi, nước mắt để theo đuổi với nghề cũng như phải tự bán CD, miệt mài học thanh nhạc và không ngại kiên trì xin vào nhiều trung tâm âm nhạc dù không ít lần bị từ chối.

Năm 1998, ca sĩ Phi Nhung là nữ ca sĩ ra nhiều album nhất. Vì  thế nên ca sĩ Phi Nhung được người trong giới và khán giả đặt cho nghệ danh ”nữ hoàng băng dĩa”.

Từ năm 2005, ca sĩ Phi Nhung chính thức được phép trở về biểu diễn tại Việt Nam và trở thành ca sĩ độc quyền của trung tâm băng nhạc Rạng Đông. Ngoài ca hát ca sĩ Phi Nhung còn tham gia nhiều lĩnh vực khác như diễn viên điện ảnh, nghệ sĩ cải lương, nghệ sĩ kịch nói, nghệ sĩ hài, MC.

Cho đến nay, cô luôn lao động cực lực học để không phụ lòng sự yêu mến của người hâm mộ với hàng loạt những ca khúc gắn liền với tên tuổi của cô. Ca sĩ Phi Nhung thu âm và cho ra mắt đến nay hàng trăm album và hàng ngàn ca khúc với nhiều thể loại khác nhau nhưng có một điểm chung duy nhất là những ca khúc màca sĩ Phi Nhung thể hiện đều gắn liền với hình ảnh con người đất nước Việt Nam vừa truyền thống nhưng cũng pha lẫn chút tươi mới hiện đại.

Ca sĩ Phi Nhung luôn làm mới mình, luôn tiếp nhận mọi góp ý về chuyên môn để cống hiến cũng như thử sức mình ở lĩnh vực mới để không phụ lòng mong mỏi của khán giả ái mộ. Những ca khúc cô thể hiện với những chủ đề ngợi ca quê hương đất nước, cảm thông sâu sắc cho phận người phụ nữ hay trong tình yêu muôn màu muôn vị cũng như tiếng hát giản dị của ca sĩ Phi Nhung phục vụ phần lớn tầng lớp lao động nghèo.Ca sĩ Phi Nhung là nữ ca sĩ nhạc vàng rất được mến mộ và là nữ nghệ sĩ thuộc hàng hot của Vbiz hiện nay.

Cuộc đời truân chuyên của nữ ca sĩ Phi Nhung

tieu-su-ca-si-phi-nhung-2

Để có được thành công như ngày hôm nay,ca sĩ Phi Nhung đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Ca sĩ Phi Nhung tên thật là Phạm Phi Nhung, chào đời tại Pleiku trong một gia đình không có gen nghệ thuật nhưng cô lại sở hữu một giọng hát rất truyền cảm.Những ngày đầu mới đi hát, do chưa từng được đào tạo qua nhạc lý nên cô hát hoàn toàn do năng khiếu và theo bản năng.


Ca sĩ Phi Nhung luôn cầu tiến, ham học hỏi, luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của những nhà chuyên môn để hoàn thiện khả năng thanh nhạc và cách xử lý bài hát.

Giọng hát cô được ví như một viên ngọc thô trong những ngày đầu đi hát, qua thời gian ham học hỏi đã tỏa sáng trên sân khấu hải ngoại và trong nước.

Câu chuyện nghề nghiệp cũng như cuộc đời của ca sĩ Phi Nhung như một chuyện cổ tích về đam mê và lòng kiên trì vượt qua mọi khó khăn và trắc trở của cuộc đời.

tieu-su-ca-si-phi-nhung-3

Xuất thân của ca sĩ Phi Nhung vô cùng đặc biệt. Cô không xuất thân từ một gia đình nghệ sĩ nhà nòi, mà là sinh trưởng trong một gia đình có thể nói là chật vật về mặt kinh tế ở một tỉnh nhỏ ở miền cao nguyên Việt Nam là Pleiku.

Chỉ hoàn toàn do năng khiếu mà ca sĩ Phi Nhung giờ đây đã đến với những sinh hoạt ca nhạc Việt Nam ở hải ngoại nhờ giọng hát trong sáng và vững vàng của cô mặc dù khả năng nhạc lý chỉ ở mức sơ đẳng.

Một điểm đặc biệt khác là ca sĩ Phi Nhung mang trong người 2 dòng máu Mỹ-Việt, kết quả của một cuộc hôn nhân phải trải qua nhiều trở ngại gian nan mới được gia đình bên ngoại cô chấp nhận.

Ca sĩ Phi Nhung lớn lên trong sự túng thiếu của gia đình, do đó người thiếu nữ này chỉ được  học đến hết lớp 6 để rồi lao đầu vào nghề may mặc, trong khi mẹ cô bước thêm bước nữa và cho ra đời thêm 5 người con cùng mẹ khác cha với cô.

Trước đó,ca sĩ Phi Nhung không bao giờ được mẹ cô nhắc nhở đến cha cô, là một quân nhân Hoa Kỳ đồn trú tại Pleiku, trong thời kỳ chiến tranh sôi sục tại Việt Nam. Lớn lên trong một hoàn cảnh không lấy gì làm tốt đẹp,ca sĩ Phi Nhung chỉ có một nguồn vui duy nhất là nghe những bài cải lương dân ca mộc mạc.

Và từ đó,cô đã thấm nhuần được nét bình dị đặc biệt của quê hương để sau này cô chuyên hát những nhạc phẩm nói lên những sắc thái đặc biệt của đất nước và những mối tình bộc lộ nét giản dị, hiền hòa.

Vào năm 1982, mẹ ca sĩ Phi Nhung qua đời khi cô mới được 11 tuổi. Người con gái mồ côi cả cha lẫn mẹ này phải về ở với ông bà ngoại trong một hoàn cảnh chật vật. Ca sĩ Phi Nhung đã trải qua những ngày tháng vất vả, phải lo đủ mọi việc, kể cả việc chăm sóc 5 đứa em cùng mẹ khác cha và mấy đứa cháu.

Thời gian đó, chỉ có một nguồn vui duy nhất là được nghe những bài cải lương dân ca mộc mạc vì ngay từ thời thơ ấu, ước mơ trở thành ca sĩ đã len lỏi trong tâm hồn. Và  từ đó, cô thấm nhuần nét bình dị của quê nhà, để sau này khi trở thành ca sĩ.Ca sĩ Phi Nhung chuyên hát những nhạc phẩm quê hương, trữ tình kể về những mối tình giản dị, hiền hòa.

Cô được khán giả biết đến với những ca khúc như Bông điên điển, Làm dâu xứ lạ, Tôi vẫn nhớ, Em về miệt thứ, Sông quê, Ngẫu hứng lý qua cầu… Tiếng hát ca sĩ Phi Nhung đã đến với hàng triệu người trên khắp thế giới nhờ giọng hát trong sáng và vững vàng của mình.

Vào tháng 10 năm 1989, ca sĩ Phi Nhung được đưa sang Mỹ theo diện con lai do một người mợ bảo lãnh và cư ngụ tại Tampa, tiểu bang Florida. Sau đó, cô tình cờ gặp được ca sĩ Trizzie Phương Trinh và đã dọn về Nam Cali ở chung với Trizzie.

Cuối năm 1993, cô đã chuyển tới sống tại quận Cam, bang California và bắt đầu thực hiện ước mơ trở thành ca sĩ. Lần xuất hiện đầu tiên trên sân khấu đã không thành công khiến ca sĩ Phi Nhung sau đó đã có ý nghĩ từ bỏ giấc mơ của mình.

Rất may, nhờ có sự khuyến khích, động viên của nữ ca sĩ Hương Lan, ca sĩ Phi Nhung đã quyết định theo đuổi đến cùng. Nhiều người bắt đầu yêu mến ca sĩ Phi Nhung sau khi nghe cô thể hiện nhạc phẩm song ca Sông quê 1 cùng với nam ca sĩ nổi tiếng Thái Châu tại Hollywood Night 15.

Năm 1998,ca sĩ Phi Nhung là nữ ca sĩ ra nhiều album nhất và kể từ đó đến nay,ca sĩ Phi Nhung luôn lao động cực nhọc để không phụ lòng sự yêu mến của người hâm mộ. Cô hiện nay đang được rất nhiều trung tâm lớn mời trình diễn như trung tâm Vân Sơn, Asia và gần đây nhất là Thúy Nga.

Từ năm 2005,ca sĩ Phi Nhung chính thức được phép trở về biểu diễn tại Việt Nam và trở thành ca sĩ độc quyền của trung tâm băng nhạc Rạng Đông.

Ca sĩ Phi Nhung kể, đến bây giờ cô vẫn cảm thấy sợ hãi khi nghĩ về quá khứ vất vả, nhọc nhằn. Nhưng cô mãi biết ơn quãng thời gian đó, bởi nhờ có quãng thời gian đầy thử thách ấy, nên sau này khi gặp bất cứ thử thách nào, cô cũng luôn có đủ can đảm để vượt qua.

tieu-su-ca-si-phi-nhung-5

Chính vì cảm nhận quá rõ những điều mà một đứa trẻ mồ côi phải chịu đựng, nên khi đã trở thành một ca sĩ nổi tiếng, sau khi chăm lo chu đáo cho các em,ca sĩ Phi Nhung dành số tiền tiết kiệm của mình để đi làm từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh không may trong cuộc sống.

Ý kiến bạn đọc