Tiểu sử ca sĩ Lam Anh – Nuối tiếc vì “duyên” với ca sĩ Bằng Kiều quá ngắn

Tiểu sử ca sĩ Lam Anh – Lam Anh là một ca sĩ Hải Ngoại được rất nhiều khán giả biết đến và yêu mến, hiện tại cô đang cộng tác với Trung tâm Thúy Nga. Bài viết tiểu sử ca sĩ Lam Anh dưới đây sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về cô.

Tiểu sử ca sĩ Lam Anh

tieu-su-ca-si-lam-anh

Lam Anh sinh ngày 14 tháng 3 năm 1987, 31 tuổi.

Lam Anh sinh ra tại Tỉnh Đồng Nai.

Lam Anh có tên thật là Trần Thị Bích Hà.

Cô là một nữ ca sĩ Hải Ngoại được nhiều khán giả biết đến và yêu mến. Hiện tại cô đang cộng tác với Trung tâm Thúy Nga.

Gia đình cô gồm có ba mẹ và một người em gái. Gia đình nội cô là người gốc miền Bắc và gia đình ngoại lại là người miền Nam. Cô đã bắt đầu niềm đam mê ca hát từ nhỏ và lên 5 tuổi đã làm quen đối với sân khấu. Lúc 10 tuổi, ba mẹ cô đã tạo điều kiện cho con gái mình học nhạc, nhưng mà vì tuổi nhỏ và giọng hát chưa vỡ thời bấy giờ, cô đã bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình qua con đường học nhạc cụ. Thoạt đầu là muốn học violin, nhưng mà cơ duyên đã hướng cô học và biết chơi cả đàn bầu, đàn tranh và sáo trúc. Lớn lên, sau khi cô tốt nghiệp trường Văn hóa Nghệ thuật Đồng Nai, cô đã chuyển tới sinh sống ở Sài Gòn và tốt nghiệp khoa Thanh Nhạc ở Nhạc viện thành phố. Tiếp đó, cô đã sinh hoạt ca hát trong những tụ điểm ca nhạc, và phòng trà trong một thời gian. Năm 2003, cô đã tham dự cuộc thi Tiếng hát truyền hình của HTV và đạt giải nhì.

Năm 2007, cô du học và định cư ở Hoa Kỳ. Cô mới đầu đặt chân đến Seattle, sau đó New York, trước khi chuyển về sống ở Nam California năm 2008. Hai năm đầu cô đã trải qua rất nhiều khó khăn. Năm 2009, cô đã được giới thiệu vào Trung tâm Thúy Nga, xuất hiện cùng với nghệ danh Lam Anh lần đầu tiên trong cuốn Paris By Night 96 với bài hát “Thôi Về Đi”, song ca với nữ ca sĩ Quỳnh Vi. Cũng từ đó cô đã liên tục xuất hiện thường trực trong chương trình ca nhạc tạp kĩ này và đã được biết đến như một giọng hát có nhiều nội lực và cảm xúc. Bài hát “Nơi Tình Yêu Bắt Đầu”, song ca cùng với Bằng Kiều, là một trong số những bài tạo ra “dấu ấn” cho cô.

Năm 2013, cô và nam ca sĩ Quang Lê xảy ra một tai nạn giao thông sau một show trình diễn. Cô đã bị chấn thương ở phổi và cột sống, nhưng mà sau đó đã được bình phục. Sau lần tai nạn này, cô cho ra cuốn CD Về Lại Cõi Sầu. Trong một bài phỏng vấn, cô đã tiết lộ lý do cô chọn bài nhạc trùng tên làm chủ đề bởi vì cô quán chiếu được “khoảng cách giữa sự sống và cái chết rất mong manh”. Được biết đến thoạt đầu bằng những bài nhạc trẻ, cô dần chuyển mình qua khá nhiều dòng nhạc khác nhau. Trong năm 2014, cô cùng với ca sĩ Quang Lê đã kết hợp cho ra đời bolero CD Sao Anh Nỡ Đành Quên. Năm 2015, cô đã phát hành CD Ngã Rẽ. Cho dù là CD nhạc trẻ, Lam Anh đã tâm sự rằng cô hy vọng có thể vẫn thuyết phục được giới yêu nhạc xưa bằng các ca khúc “giai điệu hay, và lời nhạc sâu lắng ý nghĩa.”

Thỉnh thoảng lại về nước biểu diễn, cô cũng đã xuất hiện trong một vài sự kiện như Đêm tình nhân cùng các nghệ sĩ khác của Trung tâm Thúy Nga. Có niềm đam mê về thủ công và cả năng khiếu may vá, Lam Anh cũng từng tự may đồ cho một số trang phục trình diễn của cô.

Các ca khúc để lại dấu ấn của Lam Anh:

Ngỡ – Lam Anh

Nếu Mai Rời Xa – Lam Anh

Nửa Đêm Ngoài Phố – Lam Anh

Sao Anh Nỡ Đành Quên – Lam Anh, Quang Lê

Người Yêu Cô Đơn – Lam Anh, Quang Lê

Chiều Sân Ga – Lam Anh, Quang Lê

Chuyện Buồn Tình Yêu – Lam Anh

Bao Đêm Không Ngủ – Lam Anh

Xin Thời Gian Qua Mau – Lam Anh

Nơi Tình Yêu Bắt Đầu – Bằng Kiều, Lam Anh

Các Album thành công của Lam Anh:

Ngã Rẽ – Lam Anh

Sao Anh Nỡ Đành Quên – Lam Anh

Về Lại Cõi Sầu – Lam Anh

Anh Đã Xa Tôi – Lam Anh

tieu-su-ca-si-lam-anh-1 tieu-su-ca-si-lam-anh-2 tieu-su-ca-si-lam-anh-3 tieu-su-ca-si-lam-anh-4 tieu-su-ca-si-lam-anh-5 tieu-su-ca-si-lam-anh-6

Nuối tiếc vì “duyên” với Bằng Kiều quá ngắn – Tiểu sử ca sĩ Lam Anh

Từng hát chung với rất nhiều nam ca sĩ nổi tiếng, nhưng mà chỉ đến khi hát với ca sĩ Bằng Kiều, sự nghiệp của nữ ca sĩ hải ngoại Lam Anh mới được thăng hoa. Sự chững lại sau “Nơi tình yêu bắt đầu” khiến cho cô nuối tiếc vì “mối duyên” với Bằng Kiều quá ngắn, chưa kịp thực hiện album hát chung như là mong muốn của chính cô và người hâm mộ.

Có duyên với Bằng Kiều

Vài năm lại đây, những nghệ sĩ hải ngoại về nước biểu diễn khá nhiều. Thậm chí, có người cũng đã định cư trong nước. Phải chăng là do các show diễn ở hải ngoại ngày càng ít đi cho nên mới có sự “lội ngược dòng” này?


– Tôi không như nghĩ vậy. Sự dịch chuyển này là xuất phát từ nhu cầu của các khán giả trong nước. Ngược lại, các nghệ sĩ trong nước cũng đã qua Mỹ, châu Âu biểu diễn khá nhiều.

Nhưng mà ở hải ngoại không có nhiều show diễn, và chỉ cuối tuần mới có. Trong khi giờ cũng có rất nhiều nghệ sĩ Việt qua đó biểu diễn, các nghệ sĩ như chị chắc hẳn là phải cạnh tranh nhiều lắm?

– Đúng là nay so với hồi xưa thì bây giờ ở hải ngoại, các show diễn cũng đã ít hơn. Nhưng mà tính ra thì nó cũng bù qua bù lại cho nhau thôi. Nghệ sĩ hải ngoại có ít show hơn thì họ về nước theo lời mời cũng rất nhiều, rồi làm giám khảo, đóng phim… Thành ra cũng đã “lọt sàng xuống nia” thôi mà. Tôi lại thấy điều đó có lợi nhiều hơn, đó chính là mình được về nước liên tục, và có nhiều khán giả chứ không chỉ bó hẹp ở cộng đồng người Việt hải ngoại.

tieu-su-ca-si-lam-anh-8

Thông tin Trung tâm Thúy Nga sẽ bán thương hiệu bởi vì liên tục thua lỗ có “nung nấu” trong chị trở về nước lập nghiệp không?

– Điều này cũng khiến cho nhiều nghệ sĩ lo lắng chứ không riêng gì tôi. Ngày trước, tiền bán đĩa lại nhiều hơn tiền đi hát, còn bây giờ không có ai dám làm album nữa. Kêu gọi các khán giả mua đĩa xịn chứ không “nghe chùa” cũng rất khó, bởi vì đó là dòng chảy chung của thời đại rồi. Chỉ cần lên mạng Internet là sẽ có hết thì ai mất công bỏ tiền mua đĩa về nghe làm gì. Nhưng, nghĩ đến chuyện về nước thì chưa, bởi vì tôi vẫn còn là ca sĩ mới mẻ, cần phải tích lũy nhiều điều lắm. Là ca sĩ độc quyền cũng tốt, vì mình sẽ không phải lo lắng gì cả.

Chị đã từng song ca với các ca sĩ Thái Hòa, Quang Lê… nhưng mà dường như chỉ khi hát chung với ca sĩ Bằng Kiều thì tên tuổi mới trở nên “hot”. Vậy vì sao không “thừa thắng xông lên” bằng một album hát chung?

– Tôi hát song ca nhiều nhưng mà với anh Bằng Kiều thì đúng là rất ít. Kỹ thuật hát của anh ấy luôn khiến cho người ta thấy “yên tâm công tác”. Anh rất biết nâng đỡ ca sĩ, quyện vào bài hát để đưa mình lên. Người nghệ sĩ có trình độ thì sẽ không bao giờ át bạn diễn cả. Như thế thì mới có được tiết mục hay và “Nơi tình yêu bắt đầu” là một ví dụ. Một bài hát song ca tạo dấu ấn là khi nó đã được hòa âm tốt, biết cách chia câu làm sao để tạo nên được sự hòa hợp trong tổng thể. Và cuối cùng là sự ăn ý cùng với người hát. Có lẽ vì thế mà “Nơi tình yêu bắt đầu” đã nhận được sự yêu mến của khán giả nhiều đến như vậy. Nhưng mà rất tiếc là sau đó, tôi và anh Kiều đã thiếu một chút duyên và cơ hội để ra album riêng, dù cho chính anh là người đã đề nghị. Cũng có thể phía Trung tâm Thúy Nga chỉ muốn tạo nên một cặp đôi Bằng Kiều – Minh Tuyết và chưa muốn có một sự thay thế vào lúc này chăng?

Trong nghệ thuật, đôi khi thành công quá lại sẽ thành một rào cản, bởi vì khó vượt qua được cái đỉnh ấy. Bằng chứng là sau “Nơi tình yêu bắt đầu”, sự nghiệp của chị đã khá trầm lắng…

– Tôi luôn biết là một khi đã lên ngọn đồi rồi thì hoặc là sẽ tuột xuống, hoặc là sẽ bị khó đi qua nó. Đó là lý do khiến cho tôi bị chững lại. Hiện tại, tôi đang ấp ủ những dự định đối với nhạc sĩ Đức Trí. Chắc chắn là sẽ “kết thúc” về sự “bắt đầu” này.

Chị nghĩ sao nếu như nói rằng không có Bằng Kiều thì cái tên Lam Anh vẫn chỉ ấn định ở cộng đồng hải ngoại mà thôi?

– Tôi không biết, nhưng mà tôi tin là cái gì cũng có duyên số của nó. Đúng là anh Kiều có nhiều fan cho nên nếu không kết hợp thì khó tạo được hiệu ứng mạnh như thế. Nhưng mà ví dụ bài đó anh Kiều hát với người khác cũng chưa chắc nó đã thành công như hát với tôi. Đó chính là sự cộng hưởng chứ không thể đến từ một phía được.

tieu-su-ca-si-lam-anh-7

Ràng buộc pháp lý không bằng ràng buộc trái tim

Vừa rồi chị nói chưa nghĩ tới việc về nước, có phải còn “vướng” lý do bạn trai không?

– Không phải đâu, cái chính đó là bản thân tôi thấy mọi thứ đang rất tốt. Người ta chỉ thay đổi khi nó không diễn ra như đúng ý mình thôi, đúng không?

Chị và bạn trai đã gắn bó với nhau 9 năm rồi mà vẫn chưa kết hôn. Vì sao vậy?

– Lại cũng là vì mọi thứ đang rất tốt mà (cười). Hôn nhân chỉ là vấn đề về pháp lý, sống với nhau có hạnh phúc không đó mới là vấn đề. Chúng tôi chỉ chưa cưới thôi, còn về cuộc sống gia đình thì tôi sống bao nhiêu năm nay rồi mà.

Ở Việt Nam hay có chuyện ca sĩ yêu “đại gia” để hỗ trợ cho mình ở trong sự nghiệp. Chị có phải là một ngoại lệ?

– À không! Bạn trai tôi là một người bình thường thôi, một nhạc sĩ nhưng mà giúp đỡ tôi rất nhiều về chuyên môn. Anh cũng đã chịu đựng được sự “tưng tưng” của tôi và quan trọng nữa đó là làm cho tôi trở nên tốt hơn phiên bản của chính mình.

Nhưng mà yêu 9 năm mà không bị giục cưới, không biết ở Mỹ như thế nào chứ ở Việt Nam như thế thì bị coi là nhàm chán và đáng lo lắm…

– Nếu như cứ phải có ràng buộc mới yên tâm sống với nhau thì kể cả có 10 tờ hôn thú cũng sẽ không giữ được đâu. Ràng buộc pháp lý cũng không bằng ràng buộc trái tim. Mà thực ra, không bị giục cưới tôi lại càng mừng.

Cảm ơn ca sĩ Lam Anh!

Ý kiến bạn đọc