Tiểu sử nhạc sĩ Kai Đinh – Những điều chưa biết về nhạc sĩ Kai Đinh

Tiểu sử nhạc sĩ Kai Đinh – Kai Đinh là một nam ca nhạc sĩ trẻ đang thu hút sự chú ý của các khán giả với nhiều bản nhạc pop ballad nhẹ nhàng, và lắng đọng. Kai Đinh cũng đã từng xuất hiện trong “Sing my song” năm 2016. Bài viết tiểu sử nhạc sĩ Kai Đinh dưới đây sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về anh.

Tiểu sử nhạc sĩ Kai Đinh

tieu-su-nhac-si-kai-dinh

Nhạc sĩ Kai Đinh sinh năm 1992, 26 tuổi.

Kai Đinh quê tại Tỉnh Kon Tum, nước Việt Nam. Anh sống và làm việc chủ yếu tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam.

Kai Đinh là một nam ca nhạc sĩ trẻ đang thu hút sự chú ý của các khán giả với nhiều bản nhạc pop ballad nhẹ nhàng, và lắng đọng. Kai Đinh cũng đã từng xuất hiện trong “Sing my song” năm 2016.

Kai Đinh hiện là một trong số những nhạc sĩ trẻ tài năng nhất của Vpop. Anh được các khán giả yêu mến và xếp vào hàng những “hit – maker” trẻ ở Việt Nam. Kai Đinh đã cho ra đời khá nhiều sản phẩm âm nhạc, và được nhiều khán giả yêu thích như: Stay with my – Chi Pu, Cô đơn – Jun Phạm, Người ta nói – Trung Quân idol, Love me more – Gil Lê, Đường một chiều – Ái Phương, Gọi tên em – Min… và ca khúc “Điều buồn tênh” đã đánh dấu sự quay trở lại làng giải trí của nam ca sĩ Quang Vinh.

Kai Đinh từng tham gia vào chương trình Bài Hát Việt và cũng đã nhận được một số giải thưởng như “Bài hát được khán giả bình chọn”, “Ca sĩ thể hiện hiệu quả”, “Bài hát do Hội đồng các nhà sản xuất bình chọn”.

Những ngày cuối của năm 2016, Kai Đinh đã tạo ra một cơn sốt mới ở trong làng Vpop. Ca khúc “Phải có em” đã được Kai Đinh biểu diễn trong “Sing my song” tập 4, cũng đã trở thành ca khúc được tìm kiếm nhiều nhất ở trên các diễn đàn âm nhạc Việt Nam. Trước đó, nam nhạc sĩ trẻ này cũng đã thu hút sự chú ý của khán giả cùng với ca khúc “Tinh cầy cô đơn”.

Kai Đinh thời trẻ

Kai Đinh đã từng theo học trung học tại trường chuyên Kon Tum.

tieu-su-nhac-si-kai-dinh-1 tieu-su-nhac-si-kai-dinh-2 tieu-su-nhac-si-kai-dinh-3 tieu-su-nhac-si-kai-dinh-4 tieu-su-nhac-si-kai-dinh-5 tieu-su-nhac-si-kai-dinh-6

“Đem chuyện riêng tư đánh đổi nổi tiếng, e rằng rẻ rung quá” – Tiểu sử nhạc sĩ Kai Đinh

Chúng tôi đã có một cái hẹn vào tối Noel, chỉ là ngồi với các câu chuyện phiếm không tên. Kai bảo rằng: “Thời này rất nhiều người trẻ thành công, chỉ thất bại chuyện tình cảm nhỉ!”. Rồi cuộc tán gẫu ngày cuối năm cũng bắt đầu từ đó…

Học trường quốc tế, đi du học Anh rồi về nước… làm nhạc sĩ

Nghe tưởng như thiếu liên quan đúng không? Cũng chẳng ít người hỏi Kai rằng có thấy tiếc khi dành nhiều năm học chuyên ngành quản trị rồi lại bỏ đó để theo nghệ thuật. Quê Kai ở tỉnh Kon Tum, năm 14 tuổi thi đỗ trường quốc tế rồi lại xin mẹ lên Sài Gòn, sau đó may mắn đã tiếp tục mỉm cười khi Kai có cơ hội du học ở Anh. Sau khi trở về Việt Nam, Kai cũng đã từng như bao người khác, có một công việc văn phòng ổn định, lương lậu cũng coi như là khá. Sếp tâm lý, thời gian lại chẳng thiếu, tưởng như Kai Đinh có thể vừa làm vừa tiếp tục đam mê sáng tác nhưng mà đó là người ngoài nghĩ vậy thôi. Thực tế bản thân lúc đó lại cảm thấy “không cái gì ra cái gì cả”. Dù cho một tuần chỉ lên công ty có 2 buổi thì Kai cũng không thể nào viết nhạc hay hơn, công việc cũng sẽ không phát triển đáng kể, đó cũng là lý do chính đáng nhất để mình quyết định xin nghỉ.

tieu-su-nhac-si-kai-dinh-7

Ngành quản trị thực chất nó không bó hẹp trong vài việc mà Kai thấy rằng nó rất hữu ích đối với một người làm producer, nói cách khác là sẽ chẳng bao giờ thừa, nếu như được quay lại thì Kai vẫn học thôi. Kai nghĩ quan trọng những năm tháng học đại học, những gì chúng ta nhận được không đơn thuần là lý thuyết trong sách vở hay bài tập, mà đó chính là kinh nghiệm sống.

Từng trải qua “Khủng hoảng tuổi 20”

Năm 2013 có thể gọi là năm ‘khủng hoảng tuổi 20’, chắc có lẽ ở lưng chừng đó thì người ta cũng luôn tự đặt ra câu hỏi, băn khoăn sẽ không biết mình là ai, và cuộc sống này thực chất có ý nghĩa gì. Là một trong số những người như thế, Kai đã từng dành rất nhiều thời gian ngẫm nghĩ và đã cho ra đời “thuyết hành tinh” rồi sáng tác “Tinh cầu cô đơn”.

Bạn biết đó, mặt trăng xoay quanh trái đất nhưng mà người ta đã tính toán được đến năm bao nhiêu thì nó sẽ không còn như vậy nữa. Mỗi chúng ta cũng như thế, hãy tự xoay quanh trục của chính mình, rồi chăm chút cho hành tinh của mình để cho những cuộc gặp gỡ, những duyên phận cùng với các hành tinh khác, bản thân luôn ở trong trạng thái rực rỡ nhất.

Sau này, âm nhạc của Kai cũng có phần đổi khác và trưởng thành hơn nhiều, đặc biệt đó là khi nghỉ công việc văn phòng tập trung hết vào nghệ thuật. Mới hơn 2 năm thôi nhưng mà tổng số ca khúc mà Kai sáng tác đã hơn con số gom góp suốt từ đầu, đã chứng tỏ quyết định của mình là đúng đắn nhỉ?! Điều khiến cho Kai tự hào, đó là giờ đây khi mà người ta nhắc tới những bản ballad buồn, lãng mạn, cái tên Kai Đinh cũng có lẽ sẽ là một trong những gợi ý mà các nghệ sĩ tìm tới. Năm vừa qua Kai đã được dịp bắt tay cùng anh Quang Vinh, chị Min để thực hiện ra những dự án thú vị đó…


Nói về “Gọi tên em”, đấy chính là một trong số ít những bài hát mang tính tích cực thay là vì âu sầu, buồn bã, và tâm trạng. Bản thân chị Min khi nghe bản demo cũng đã bất ngờ bởi không nghĩ rằng nó lại trong sáng, và hồn nhiên đến thế. Có một câu hỏi mà hầu như ai nấy nghe xong ca khúc cũng băn khoăn, đó chính là ý nghĩa của câu: “Khi anh gọi tên em, bình yên xoay vòng” có nghĩa là gì?

Thực ra, ý tưởng nhen nhóm ban đầu của Kai đối với “Gọi tên em” là câu trước đó: “Khi anh gọi tên em, thanh âm phát sáng”.

tieu-su-nhac-si-kai-dinh-8

Kai Đinh cực thích nghe ai đó gọi mình: “Kai ơi”, “Anh ơi”, “Nâu ơi” (Nâu chính là tên gọi ở nhà của Kai). Từ đấy những rung động sẽ trở thành giai điệu, cụm từ ‘bình yên xoay vòng’ bạn có thể hiểu không gian xung quanh đó cũng chỉ có bình yên của hai người mà thôi, hoặc bình yên ở trạng thái như là một vũ công ba- lê xoay tròn theo điệu múa. Thế đó, những câu hát khó hiểu ấy lại luôn xuất phát từ một cái đầu nhiều tưởng tượng về hành tinh, về vũ trụ, về tất cả mọi sự vật sẽ diễn ra thường ngày và từ một trái tim đang yêu hay là đã từng yêu.

Kai Đinh là trai hay gái?

Kai thường nói đùa đó chính là câu hỏi gợi ý nhiều nhất khi mà mọi người google tên mình, đứng ở vị trí thứ 2: “Kai Đinh là nam hay nữ?” (cười)

Cuộc sống riêng tư của nghệ sĩ dường như luôn là đề tài thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người nhỉ. Đôi khi những câu hỏi kiểu đó khiến cho Kai khó chịu không ít lần, nhưng mà sau này mình nghĩ nên bỏ qua, bởi chắc họ cũng chỉ tò mò thôi chứ không có ý gì xấu. Đối với Kai mà nói, thì giới tính không thực sự là vấn đề quan trọng, Kai cũng chẳng bận tâm người mình yêu nam hay nữ. Điều thiết yếu nhất đó là cảm xúc, chẳng phải muốn đi đến tình yêu cần phải có rung động sao?

Nhưng, Kai thì thường có xu hướng là dễ hài lòng và tha thứ với các bạn nữ hơn, ngược lại rất khắt khe đối với đàn ông. Kai rất thích những bạn xinh, “xinh” cũng là đã tạo cho mình cảm giác đó thôi, và có một giọng nói hay nữa… Còn những năm về sau, là ai, yêu ai thì Kai vẫn chưa thể chắc chắn được về câu trả lời.

Nhiều người đã từng đề nghị Kai công khai chuyện riêng tư để mà gây sự chú ý, nổi tiếng. Tất nhiên, đó là đối với suy nghĩ của họ thôi, những người khác cũng có thể đồng ý nhưng mà đối với Kai, Kai cảm thấy như nó có phần… rẻ rúng. Sự nổi tiếng sẽ không đến đơn thuần như vậy mà sẽ đi kèm với thị phi, scandal, cám dỗ,… Đôi khi nhìn lại các nghệ sĩ cùng lứa, có thể Kai sẽ tủi thân đôi chút bởi vì mình không được biết đến nhiều như họ. Nhưng mà có điều chắc chắn rằng: “chậm mà chắc”- đó cũng chính là cách mà Kai lựa chọn theo đuổi lâu dài.

Không ngờ rằng mình lại rớt “Sing my song”

Nói ra thì hơi… xấu hổ, nhưng mà Kai chưa từng nghĩ rằng mình sẽ rớt ngay từ vòng đầu tiên. Trước đó, thậm chí Kai còn chuẩn bị bài cho những vòng tiếp theo nữa, nhưng mà sự thật khi đứng trên sân khấu với tư cách là thí sinh khác rất nhiều so với việc đi biểu diễn. Đó có thể là một lý do, hoặc Kai đã chọn bài chưa phù hợp đối với ‘gu’ của giám khảo. Nhưng, sau “Sing my song”, Kai sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc thi nào nữa bởi vì thấy… mình không có duyên lắm.

tieu-su-nhac-si-kai-dinh-9

Hiện tại, Kai Đinh đang làm producer và hướng dẫn cho một số bạn Talent về mặt tư duy âm nhạc. Ở Việt Nam, có lẽ các bạn đã được đi học thanh nhạc, chuyên môn nhiều nhưng mà chưa từng có ai hướng bạn cách sáng tạo, và phát triển cảm hứng- bởi vậy đây chính là việc mà Kai đang làm.

Kai vẫn thường nói với các bạn ấy: “Tụi em đừng có vội vàng sốt sắng, cái gì cũng đều có cái giá của nó, danh vọng cũng như vậy. Việc nổi tiếng sớm hay muộn cũng không quan trọng bằng các em sẽ đối mặt thế nào khi nó đến”. Kai hi vọng rằng đối với cách đào tạo của mình, các bạn cũng sẽ trở thành những nhân tố thật đặc biệt, không thể nào lầm lẫn và là các nghệ sĩ biết cân bằng giữa thị hiếu khán giả- đam mê, sở thích của mình.

Về phía Kai, có lẽ rằng qua năm 2016 xui xẻo vừa rồi, và mình nên bứt phá hơn vào năm 2017. Kai vừa mới thực hiện MV “Đừng xa anh”, nếu như không có gì thay đổi có lẽ sẽ ra mắt vào ngày 10/1 sắp đến. Còn một ca khúc khá đặc biệt được mang tên “Điều buồn nhất” nhưng mà lại có thông điệp rất tích cực, và đáng yêu để dành Valentine nữa. Mặt khác, Kai vẫn đồng hành cùng với những nghệ sĩ Việt trong vai trò nhạc sĩ, nhà sản xuất,…

Cũng đã hơn 3 năm kể từ sau ngày “Tinh cầu cô đơn” ra mắt, thậm chí Kai cũng đã xóa MV đó khỏi trang cá nhân rồi nhưng mà hiện tại nó vẫn ‘trôi nổi’ ngẫu nhiên trên kênh Youtube. Và đặc biệt, nhiều người đã nói rằng họ vẫn nghe album “Tinh cầu cô đơn”, và để nhạc trôi bên tai những khi chẳng biết nên nghe gì… Bạn biết không, đó chính là một niềm vui đối với Kai, rằng mình không phải là tên quá phổ thông, được quá nhiều người biết đến nhưng mà ai đã biết là sẽ nhớ, chắc vậy nhỉ?

Cũng chỉ còn có ít ngày nữa là đến Tết, hi vọng rằng mọi người sẽ có một năm 2017 thật thành công, thật mãn nguyện đối với những điều mình đã lựa chọn và cố gắng. Đừng quên đón chờ các ca khúc mới nhất của Kai Đinh nhé!

Ý kiến bạn đọc