Tiểu sử ca sĩ Phương Anh Bolero – Sự thật về ca sĩ Phương Anh Bolero

Tiểu sử ca sĩ Phương Anh Bolero – Khi nhắc đến Phương Anh Bolero, thì mọi người nhớ đến một cô gái có một thân hình khá nhỏ nhắn, mong manh, cùng cặp mắt buồn nhiều tâm sự, cùng với giọng ca dễ đi vào lòng người bởi vì rất ngọt ngào nhưng mà cũng mang nhiều khắc khoải tự sự. Bài viết tiểu sử ca sĩ Phương Anh Bolero dưới đây sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn nữa.

Tiểu sử diễn viên Lê Bê La

Tiểu sử ca sĩ Hải Băng

Tiểu sử nhạc sĩ Sỹ Luân

Tiểu sử ca sĩ Phương Anh Bolero

tieu-su-ca-si-phuong-anh-bolero-2

Phương Anh Bolero tên thật là Trần Phương Anh.

Phương Anh Bolero hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh, nước Việt Nam.

Trần Phương Anh – là cô sinh viên năm thứ 2 của nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh, và đến từ giáo xứ Vinh Đức, thuộc giáo phận Ban Mê Thuột.

Giọng ca xuất thân từ phong trào ca đoàn

Phương Anh là con thứ 3 trong một gia đình gồm có 5 anh chị em, và lại phải trải qua chặng đường đầy gian nan để mà được đi hát, lại được theo học đúng với sở thích, và sở trường của mình, Phương Anh cũng thực sự trở thành tấm gương của sự vượt khó, và một niềm tự hào của người dân Ban Mê. Có bố mẹ là người gốc Huế nhưng mà với Phương Anh, thì mảnh đất “có cái nắng, có cái gió” (lời bài hát “Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuột” nhạc sĩ Nguyễn Cường) cũng đã thực sự gắn bó đối với cô như máu thịt. Bởi vì chính nơi đây Phương Anh và những anh chị em mình cũng đã lần lượt chào đời và lớn lên. Và cũng chính từ “ngoại vi” này, thì giọng ca Phương Anh cũng đã đến với chúng ta.

tieu-su-ca-si-phuong-anh-bolero-3

Đặc biệt nhất là, cũng ở chính mảnh đất này, gia đình em cũng được mời gọi trở thành các thành viên ở trong gia đình giáo hội: được gia nhập đạo Chúa năm 1993. Từ ngày ấy, thì nơi giáo xứ toàn tòng này, thì em và các anh chị em đều đặn tham gia vào các lớp giáo lý, và các sinh hoạt của nhà thờ. Vốn có niềm đam mê ca hát từ nhỏ cho nên lúc còn ở quê nhà, Phương Anh đã tham gia vào ca đoàn An-tôn (Gx. Vinh Đức), khi vào sinh sống ở Sài Gòn, Phương Anh chính là thành viên tích cực trong ca đoàn Phục Sinh (Gx. Mân Côi). Tuy là đã được xuất hiện rất nhiều trên các sân khấu nhưng mà với Phương Anh, được hát để mà góp phần giúp cho bầu khí thánh lễ được thánh thiêng, và trang trọng vẫn sẽ là một niềm vui lớn trong đời. Khi nhận xét về giọng ca này, anh Nguyễn Đình Nhân (ca trưởng ca đoàn An-tôn) đã cho biết: “Ở Phương Anh, thì điều tôi quý nhất, đó chính là ý thức cầu tiến và sự nghiêm túc ở trong công việc. Tuy có một chất giọng tốt và đã được đào tạo bài bản nhưng mà mỗi khi được giao nhiệm vụ, Phương Anh vẫn còn khiêm nhường, lại chăm chỉ luyện tập để có một cách thể hiện hay nhất, và truyền cảm nhất”.

tieu-su-ca-si-phuong-anh-bolero-6 tieu-su-ca-si-phuong-anh-bolero-7 tieu-su-ca-si-phuong-anh-bolero-8

Phương Anh Bolero – Giấc mơ có thật của cô gái nhỏ – Tiểu sử ca sĩ Phương Anh Bolero

Khi nhắc tới Phương Anh Bolero, mọi người đều nhớ đến một cô gái có một thân hình nhỏ nhắn, mong manh, cùng cặp mắt buồn nhiều tâm sự, với một giọng ca dễ đi vào lòng người bởi vì rất ngọt ngào nhưng cũng mang rất nhiều khắc khoải tự sự.

Tham gia vào cuộc thi Thần tượng bolero mùa 1, Phương Anh đã dừng chân ở top 4 và đã nhận được giải đồng chung cuộc, và cô thấy mình thật là may mắn. Bởi vì từ nhỏ, khi còn là một cô bé quê ở Buôn Ma Thuột với hoàn cảnh gia đình rất khó khăn: bố thì bị tai nạn, nhà đông anh chị em cho nên mẹ và cô phải bươn chải, phải chạy ăn từng bữa, Phương Anh Bolero cũng chưa từng nghĩ sẽ có ngày mình sẽ bước lên sân khấu lớn và sẽ trở thành ca sĩ như là ngày hôm nay.

tieu-su-ca-si-phuong-anh-bolero

Cũng như là bao bạn trẻ tham gia vào cuộc thi hát dòng nhạc bolero, cô bé Phương Anh sinh vào năm 1993 đã bị dòng nhạc này làm mê hoặc từ nhỏ. Mỗi ngày khi cô nghe các ca sĩ trình bày những ca khúc trữ tình, rồi dùng nhạc này như một cách rất tự nhiên, rồi thấm vào máu của cô. Thêm vào đó, với một tuổi thơ nhiều cơ cực, thì dòng nhạc này như một người bạn tâm tình để cho cô vơi đi bầu tâm sự. Chính vì nó đã ngấm vào máu, thì đã trở thành một người bạn tri kỷ không thể nào thiếu, mà khi lớn lên thì Phương Anh Bolero cũng đã quyết định chọn Nhạc viện TP.HCM thi tuyển để mà trau dồi giọng hát. Khi theo học ở đây, Phương Anh xem như một bước đầu của giấc mơ cũng đang dần trở thành hiện thực. Thế nhưng mà, với hoàn cảnh gia đình của mình, thì cô không dám mơ ước lớn lao…

Rồi ngã rẽ bất ngờ tới, khi cô đã được một người bạn giới thiệu đăng ký tham gia vào sân chơi Thần tượng bolero vào mùa đầu tiên. Cùng với niềm đam mê và khát khao sẽ được đứng trên sân khấu cùng sự ủng hộ từ gia đình, Phương Anh Bolero đã mạnh dạn dự thi và sẽ dồn tâm sức cho cuộc thi, dù cho lúc đăng ký thi, cô cũng không nghĩ mình sẽ có thể tiến được vào top 4. Đó chính là một điều kỳ diệu đối với cô!

Phương Anh đã nhớ lại: “Được đồng hành tới hết chặng đường dài và đã trải qua bao nhiêu khó khăn thử thách cùng với chương trình, đó cũng đã là sự thành công quá lớn với Phương Anh. Bởi trong quá trình tham gia vào cuộc thi Thần tượng bolero, bởi vì sức khỏe không tốt, áp lực từ trong cuộc thi cũng như phải thi học phần ở Nhạc viện TP.HCM cho nên không ít lần Phương Anh cũng đã đổ bệnh, và tưởng chừng như là phải dừng lại. Nhưng mà rồi nhờ vào sự động viên của thầy Quang Linh, của bạn bè ở trong đội, cùng quyết tâm thực hiện ước mơ cho nên Phương Anh cố gắng vượt lên chính mình để mà không phụ lòng sự mong đợi của biết bao nhiêu những người yêu mến mình. Rồi may mắn cũng đã mỉm cười với Phương Anh khi đã được lọt vào đêm chung kết và cũng đã nhận giải đồng của cuộc thi”.

tieu-su-ca-si-phuong-anh-bolero-1

Sau khi cuộc thi, vì phải hoàn tất học phần ở nhạc viện, cô cũng sẽ không dám tham gia vào hoạt động ca hát nhiều, vì sợ ảnh hưởng tới kết quả học tập. Nhưng Phương Anh Bolero vẫn xuất hiện tại các sân khấu, phòng trà và được các khán giả yêu dòng nhạc bolero yêu thích, và mến mộ. Hiện tại cô đang cùng với ê kíp dành hết tâm huyết tập trung vào việc thực hiện album nhạc bolero đầu tay của mình được mang tên Chuyện hai đứa mình và chuẩn bị cho các chuyến lưu diễn hát cho kiều bào ở hải ngoại. Cô đã tâm sự: “Khi thu âm các ca khúc trong album, khi tôi nhắm mắt và cảm nhận, bolero có một sự nhẹ nhàng sâu lắng, có một sự thủy chung, da diết và mỗi bài hát lại là một câu chuyện. Nên khi các khán thính giả nghe album của Phương Anh, họ cũng sẽ tìm thấy sự đồng điệu cũng như là sẽ chạm tới cảm xúc của họ”.

Dù cho Phương Anh Bolero chưa phải là một cái tên được nhắc đến nhiều trong giới ca sĩ sẽ thể hiện dòng nhạc này, nhưng mà nếu ai đã một lần nghe cô thể hiện những ca khúc với sự da diết, khắc khoải, và nghẹn ngào… có lẽ cũng sẽ khó quên được giọng hát của cô.

‘Niềm tự hào’ của người dân Buôn Mê Thuột – Tiểu sử ca sĩ Phương Anh Bolero

Với những cảm nhận rất tình cảm của anh Minh Dương – là một người anh, cũng là một người hàng xóm cùng nhau lớn lên với Phương Anh đã được chia sẻ gần đây đã giúp cho nhiều người hiểu thêm nữa về cô nàng đầy tiềm năng này của một Thần tượng Bolero.

tieu-su-ca-si-phuong-anh-bolero-4

Mấy hôm được nghỉ lễ, gặp được mấy người bạn đồng hương, ở trong câu chuyện của chúng tôi đã dành một thời lượng lớn để mà bàn luận về em – Phương Anh – niềm tự hào của những người dân quê mình, và tôi vẫn còn tự nhủ rằng sẽ viết một “cái gì đó” về em, bởi vì tôi biết khá nhiều về gia thế giọng ca Thần tượng Bolero này!

Những ngày cơ cực…

Tôi cũng biết về bố mẹ em từ các ngày đầu tiên lưu lạc ở trên đất Tây nguyên trong các năm 80 của thế kỷ trước. Ấy chính là những ngày đầy cơ cực của chàng trai, và cô gái Huế đã đặt chân về vùng đất Hà Lan để mà làm thuê cuốc mướn cho những người dân nơi đây. Thế rồi, anh chị cũng đã nên duyên vợ chồng và đã mượn tạm căn chòi ngoài rẫy để mà sinh sống. Bạn tin nổi không, ở nơi đây, Phương Anh và những anh chị em mình cũng đã lần lượt chào đời?

Ngày lại ngày tằn tiện, dè sẻn, thì ba mẹ em cũng đã mua được một thẻo đất ở ngoài rìa làng để mà an cư. Lúc này, thì mẹ em đã chuyển sang buôn bán rau ở chợ. Hàng ngày, thì tôi vẫn thấy ba mẹ em cùng với nhau vận chuyển các chuyến hàng đầy để làm tăng thêm thu nhập. Sau này, khi ba em đã bị tai nạn, nhiệm vụ đó thì lại tiếp tục được đặt lên đôi vai của mẹ em. Thế đấy, cũng từ hành trình đó, các con cái cũng lần lượt được sinh ra, rồi lớn lên và học hành cho đến nơi đến chốn. Thế là đấy, từ “ngoại vi”, giọng ca Phương Anh cũng đã đến với thế giới này. Khi hiểu về gia cảnh của em cho nên lần đầu thấy em xuất hiện ở trên VTV3, tôi đã rưng rưng một niềm xúc động bởi vì biết rằng: sự hy sinh của đấng sinh thành của em cũng đã trổ sinh hoa trái, và đã được đền đáp. Hơn một lần ở trong câu chuyện “huấn từ” của ba tôi cũng đã nhắc về ba mẹ em như là một mẫu gương của sự vượt khó, và của nghị lực.

tieu-su-ca-si-phuong-anh-bolero-5

Sài Gòn và những gánh nặng

Những năm khi mới vào đất Sài Gòn. Em lại vừa theo học trường Sư phạm mẫu giáo Trung Ương, lại vừa cần mẫn đi làm thêm phục vụ ở các nhà hàng, và quán nước. Và cứ như thế, cuộc sống của em cũng ngày càng cơ cực khi mà đứa em trai 18 tuổi lại bước vào Sài Gòn. 6 năm, cậu em trai ngồi ở trên giảng đường Đại học Kiến Trúc là một khoảng thời gian em gác lại việc học để mà đi làm, chỉ với một mong muốn là được thay ba mẹ để lo cho đứa em được học hành tới nơi tới chốn.

Sẽ không quá khi mà nói rằng: em sinh ra để hát Bolero!

Không phải là một người xa lạ, cho nên tôi đã có hơn một lần được nghe em hát. Nhưng mà đó là những bài ca bốc lửa cùng với những giai điệu vui nhộn. Biết về ngày qua cho nên tôi mừng bởi vì qua sân chơi Thần tượng Bolero, em cũng đã tìm gặp được chính mình. Bởi vì hơn đâu hết, bolero rất hợp với chất giọng của em, nhất đó là chất Huế trong em: nhẹ nhàng và lại sâu lắng. Bởi vì bolero ít nhiều tương cận với nếp sống của người dân quê mình: chân chất và trữ tình. Sẽ không quá khi mà nói rằng: em sinh ra để hát Bolero!

Ý kiến bạn đọc